Kế hoạch về việc phòng ngừa bạo lực học đường

Thứ tư - 17/04/2019 15:07
       SỞ GDĐT LÂM ĐỒNG
THPT NGUYỄN TRI PHƯƠNG
 
              Số: 74/KH-NTP
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
          Độc lập –Tự do – Hạnh phúc
 
 Bảo Lộc, ngày 17 tháng 4 năm 2019
 
KẾ HOẠCH
Về việc phòng ngừa bạo lực học đường
  Căn cứ công văn số 5812/BGD&ĐT-GDCTHSSV ngày 21/12/2018 của Bộ giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường;
Căn cứ công văn số 156/SGDĐT-CTTT ngày 24/01/2019 của Sở giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường;
Căn cứ vào tình hình thực tế tại đơn vị,
Trường THPT Nguyễn Tri Phương xây dựng kế hoạch về phòng ngừa bạo lực học đường, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
   1. Mục đích
- Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, góp phần cùng nhà trường và toàn xã hội phòng chống bạo lực học đường, đồng thời định hướng, bài trừ các trào lưu không phù hợp với học sinh.
- Nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh về việc ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực học đường là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong và ngoài nhà trường.
- Có biện pháp, hình thức tích cực trong việc phòng chống ngăn chặn, đẩy lùi nạn bạo lực học đường.
   2. Yêu cầu
- Xây dựng kế hoạch hoạt động về việc tăng cường xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường và các trào lưu không phù hợp với học sinh. Nhà trường đưa kế hoạch này vào triển khai thực hiện xuyên suốt trong năm học.
- Có các biện pháp phòng chống bạo lực học đường và các trào lưu không phù hợp với học sinh như tuyên truyền, giáo dục, can thiệp, khắc phục, giảm thiểu nguy cơ gây nên bạo lực học đường, huy động tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trong nhà trường tham gia thực hiện.
- Đảm bảo an toàn trong các khối công trình xây dựng, phòng học, phòng chức năng, thiết bị dạy học không để xảy ra tai nạn thương tích; đảm bảo an toàn tuyệt đối về cháy nổ.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP
   1. Thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đã xây dựng, cụ thể là: QĐ số 218.1/QĐ-NTP ngày 20/9/2018 V/v ban hành QĐ quy tắc ứng xử của CB-GV-NV-HS; Kế hoạch số 47/KH-NTP QĐ ngày 04/3/2019 V/v ban hành QĐ quy tắc ứng xử của CB-GV-NV-HS Kế hoạch số 61/KH-NTP ngày 05/4/2019 về triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông và phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong nhà trường trường năm học 2019; Kế hoạch về Triển khai nhiệm vụ Y tế trường học; Kế hoạch số 23/KH-NTP ngày 26/01/2019 về việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý, GD chính trị tư tưởng đối với học sinh, sinh viên trên môi trường mạng đến năm 2025;
   2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lòng nhân ái, tình yêu thương con người; lên án những hành vi bạo lực, tác hại của trào lưu “Nói là làm” về những hành động tiêu cực của giới trẻ hiện nay; một số hành động tự phát, thiếu suy nghĩ của các em chỉ để thực hiện lời hứa khi đủ số lượng “like” trên facebook và các trào lưu không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, lứa tuổi của các em thông qua hệ thống loa phát thanh, bảng tin, các phương tiện truyền thông trực quan, hoạt động của Đội thanh niên xung kích; mạng xã hội.
   3. Giáo viên chủ nhiệm, Ban chấp hành Đoàn phối hợp với gia đình nắm bắt tâm, sinh lý của học sinh; có biện pháp giúp đỡ, giáo dục kịp thời cho các học sinh chậm tiến. Giáo viên chủ nhiệm thực hiện tốt báo cáo đột xuất và báo cáo định kỳ về tình hình lớp chủ nhiệm với Ban giám hiệu. Nâng cao trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, trường trong công tác phối hợp giáo dục học sinh.
   4. Thành lập tổ tư vấn tâm lý học sinh với những chuyên gia tâm lý là những giáo viên có tâm huyết, giàu kinh nghiệm trong giáo dục học sinh và triển khai tốt hoạt động của tổ tư vấn tâm lý cho học sinh.
   5. Phát huy vai trò tự quản của Ban chấp hành đoàn, Đội thanh niên xung kích để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và các trào lưu không phù hợp với trẻ em.
   6. Tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, trao đổi về: Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường; tác hại của trào lưu “Nói là làm” và các hành vi không phù hợp với trẻ em; hậu quả của những hành động thiếu suy nghĩ; mặt trái của việc lạm dụng Internet, mạng xã hội. Tăng cường tổ chức các sân chơi, các cuộc thi tìm hiểu khoa học, lịch sử trên mạng Internet, các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh trong trường học. Nâng cao chất lượng hoạt động ngoài giờ lên lớp.
   7. Thường xuyên kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, sân vận động phục vụ cho giáo dục thể chất để có những khắc phục kịp thời những hư hỏng có thể gây ra những tai nạn thương tích không đáng có.
   8. Tiếp tục thực hiện công tác lao động thường xuyên, vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà vệ sinh, trồng cây xanh, chăm sóc bồn hoa cây cảnh để xây dựng trường luôn sạch, xanh, đẹp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung.
   9. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an để ngăn chặn và giải quyết kịp thời các hiểu hiện, hành động có thể gây mất an toàn đối với học sinh, các vụ việc mâu thuẫn giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với các đối tượng bên ngoài nhà trường.
   10. Thực hiện nghiêm túc việc mặc đồng phục, đeo phù hiệu của học sinh. Thực hiện tốt việc đánh giá, xếp loại học sinh theo quy định. Thực hiện tốt quy định về quy tắc ứng xử trong nhà trường.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
   1. Ban giám hiệu nhà trường triển khai kế hoạch đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên để thực hiện.
   2. Định kỳ hàng tháng thực hiện đánh giá công tác xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường trong báo cáo hội đồng (trong báo cáo hàng tháng của Tổ CM và GVCN, Đoàn thanh niên,...). Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể, tổ tư vấn; CB-GV-NV-HS báo cáo đột xuất, kịp thời khi có vụ việc về cho lãnh đạo nhà trường.
        Trên đây là kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường đề nghị các tổ chức, đoàn thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường nghiêm túc thực hiện./.
 
Nơi nhận:         
- HT, các P.HT;
- CB, GV, NV, HS;
- Lưu VT.
 
             HIỆU TRƯỞNG
 
                (đã ký)
 
 
          Nguyễn Vũ Minh Tú
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Vũ Minh Tú

Nguồn tin: Trường NTP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây