Tắt đèn để bảo vệ Trái đất

Thứ sáu - 24/03/2017 10:21
Tắt đèn để bảo vệ Trái đất
Từ 20 giờ 30 phút tới 21 giờ 30 phút tối 25-3, người dân Hà Nội sẽ đồng loạt tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết để tiết kiệm năng lượng, kêu gọi mọi người hành động bảo vệ môi trường. Đây là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017 với thông điệp "Tắt đèn - Bật tương lai".

Tat den de bao ve Trai dat - Anh 1

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) Phương Hoàng Kim cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu. Cùng với thế giới, chín năm qua, cả nước ta đã tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất. Đây là một sự kiện xã hội có ý nghĩa sâu sắc, góp phần nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng và xã hội trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay có chủ đề “Tắt đèn – Bật tương lai”. Tất cả mọi cá nhân, tổ chức đều có thể tham gia bằng hình thức đơn giản nhất như tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong một giờ diễn ra sự kiện. Đồng thời, tích cực tham gia tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. “Sau chiến dịch Giờ Trái đất, hiệu ứng về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường còn kéo dài lan tỏa suốt cả năm. Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến hiệu quả to lớn, mỗi người góp một hành động sẽ đem đến một hành tinh xanh”, đồng chí Phương Hoàng Kim nhấn mạnh.

Tham gia tích cực, chủ động và nhiệt tình nhất vào Chiến dịch Giờ Trái đất là lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn. Hơn 1.000 tình nguyện viên trên địa bàn thành phố đã cùng nhau tham gia Hành trình xanh - đi bộ và đạp xe qua các tuyến phố trung tâm như Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ… Mang trên người những chiếc áo, băng-rôn, khẩu hiệu với thông điệp về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng…, cuộc tuần hành của các tình nguyện viên đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân thành phố. Trần Ngọc Diễm, sinh viên năm thứ tư Trường đại học Thủy lợi chia sẻ: “Chúng em mong cộng đồng nâng cao nhận thức về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và bảo vệ môi trường tích cực hơn”.

Năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất tiếp tục gửi tới các hộ gia đình những cuốn cẩm nang sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tổ chức giao lưu với khối các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS, tiểu học trên địa bàn. Việc trang bị kiến thức, ý thức về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu tới từng người dân sẽ quyết định thành công lâu dài của chiến dịch. Đồng thời, chương trình cũng kêu gọi 2.000 doanh nghiệp cam kết sử dụng điện tiết kiệm tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, cam kết hạn chế sử dụng điện lưới trong giờ cao điểm…

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hanoi) cho biết, đơn vị đã tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền tiết kiệm điện lồng ghép sự kiện Giờ Trái đất tại các cuộc họp chi bộ, tổ dân phố, các trường học, các cơ quan hành chính sự nghiệp và diễu hành trên các tuyến phố. Đồng thời, nhắc nhở toàn bộ cán bộ, công nhân viên tự giác thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và thiết bị điện không cần thiết tại nơi làm việc và tại gia đình. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng bằng nhiều hình thức. Đồng thời, kêu gọi toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức của Sở cam kết tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào tối 25-3, cùng cả nước và thế giới tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu… Tối 25-3, Hà Nội sẽ đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo trong một giờ tại các tuyến phố, địa điểm: Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Cổ Tân…

Thủ đô Hà Nội là một trong các thành phố đi đầu cả nước trong triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất. Năm 2016, trong một giờ tắt đèn và các thiết bị không cần thiết, toàn thành phố tiết kiệm được 451.000kWh điện, tiết kiệm 731,5 triệu đồng.

Nguồn tin: baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây